Minh Vu Blog

Phòng dịch bệnh bằng truyền thông xã hộiNhiều cơ quan chính phủ và tổ chức phi lợi nhuận cho rằng quảng cáo để thay đổi nhận thức cộng đồng là một nhiệm vụ vô cùng khó khăn.

Tuy nhiên, những giải pháp truyền thông hiện đại và sáng tạo trong lĩnh vực y tế đang làm lung lay quan điểm này.

"Chạm" vào nhận thức

Liên tục ho và hắt hơi vì cúm, một người đàn ông trên đường về nhà đã để lại những dấu vân tay màu xanh nhem nhuốc trên bất cứ vật gì ông ta chạm vào, từ nút "Dừng" trên xe bus cho tới tay nắm cửa. Sau đó, khi về đến nhà và yên vị trên ghế sofa, ông ta tắt ti vi bằng điều khiển từ xa. Cậu con trai ngay lập tức chộp lấy chiếc điều khiển để bật ti vi rồi đưa ngón tay cái đầy vi trùng (màu xanh) vào miệng.

Cảnh trên nằm trong một đoạn quảng cáo đang được phát sóng ở Anh tuần này. Đây là một phần trong chiến dịch nâng cao nhận thức cộng đồng về virus H1N1 của Bộ Y tế Anh.

Trong khi phần lớn các chiến dịch quảng bá phim, album nhạc hay phần mềm máy tính đều được thực hiện khá thống nhất trên toàn cầu bởi một tập đoàn nào đó, chiến dịch chống H1N1 lại khác biệt theo từng vùng lãnh thổ. Bên cạnh đó, các chuyên gia quảng cáo cũng thừa nhận rằng việc thay đổi nhận thức cộng đồng bằng công cụ quảng cáo thông thường là một thách thức gai góc hơn nhiều so với quảng cáo thương mại.

Hình minh họa cho đoạn phim quảng cáo chống cúm H1N1 của Anh

Chính phủ Canada đang bị chỉ trích do truyền thông kém, khiến các thông tin sai lạc bị phát tán đi. Trong một buổi họp báo mới đây với Bộ trưởng Y tế Leona Aglukkaq, một phóng viên cho rằng các đoạn phim tuyên truyền về dịch bệnh đã không đến được với công chúng.

Mặc dù được phát sóng rộng rãi, nhưng đoạn phim tuyên truyền do Sở Y tế cộng đồng Canada (Health Canada) sản xuất rất nhàm chán và chỉ thuần túy mang tính thông tin. Trong phim là hàng loạt những “tấm gương” tiêu biểu về phòng cúm: hai mẹ con cùng nhau rửa tay, một nhân viên văn phòng dùng loại nước rửa tay chứa cồn, một phụ nữ che miệng khi hắt hơi, một người đàn ông xịt nước kháng khuẩn vào tay nắm tủ lạnh, một người ốm yếu xì mũi vào giấy ăn.

Ở Mỹ, Trung tâm Kiểm soát bệnh dịch (CDC) tỏ ra năng động và sáng tạo hơn khi sử dụng quảng cáo để nâng cao nhận thức cộng đồng. Mới đây, trung tâm này đã tổ chức cuộc thi làm phim tuyên truyền về cúm. Đoạn phim đoạt giải nhất quay cảnh một người ra sức quệt bàn chải vào máy ATM, chuột máy tính, tay vịn cầu thang, thậm chí quệt cả vào mèo. Cuối phim là một câu kết luận: “Làm như thế cũng giống như bạn chạm vào miệng mình mà không rửa tay trước”.

Ông Jonathan Hill - Giám đốc Kinh doanh của DDB London (Công ty đã làm đoạn phim tuyên truyền về H1N1 cho Bộ Y tế Anh), cho rằng việc thay đổi quan niệm, thái độ của mọi người là vô cùng phức tạp và khó khăn bởi thói quen vệ sinh của chúng ta chủ yếu được hình thành từ khi còn nhỏ.

“Việc tuyên truyền vệ sinh ở trường học là khá hiệu quả, bởi trẻ con dễ thích ứng với các lối nghĩ mới hơn là người lớn” - ông Hill cho biết. Với quan niệm đó, website của Bộ Y tế đã đăng tải câu chuyện về cô Lọ lem Bertie đang học cách vệ sinh phòng bệnh.

Tuy vậy, ông Hill cho biết: một số quảng cáo thương mại cũng được thiết kế tương tự như các chiến dịch tuyên truyền về dịch cúm. Ví dụ, các hãng sản xuất ô tô điện xăng (hybrid car) có xu hướng nhấn mạnh những đặc điểm độc nhất vô nhị của loại xe này thay vì “tua đi tua lại” những đoạn quảng cáo nhàm chán về vi mạch và giá rẻ. “Chúng tôi không phải nói lại với mọi người rằng ‘dịch cúm đang lan tràn đấy’ hoặc nhắc họ phải làm thế này thế kia, vì báo chí đã nói nhiều rồi. Chúng tôi phải làm cho thông điệp của mình khác biệt và ấn tượng hơn”.

Đâu là chừng mực?

Nhưng đôi khi, sự ấn tượng của các đoạn phim tuyên truyền đã đem lại “hiệu quả” nằm ngoài dự tính của những người thực hiện nó. Hiện nay, Mỹ đang cố gắng “giảm nhiệt” các đoạn phim tuyên truyền về dịch cúm do quá nhiều người đã đổ xô đến các trạm y tế để tiêm ngừa, gây ra tình trạng thiếu vắc xin. Cuối tháng 11 này, các đoạn phim mới được sửa lại sẽ được phát sóng rộng rãi.

Tuy nhiên, “giảm nhiệt” cũng đòi hỏi sự khéo léo và cẩn trọng. Khi thiếu vắc xin trong mùa cúm 2004-2005, Hội đồng Quảng cáo phi lợi nhuận (Ad Council) đã tung ra đoạn phim quay cảnh một người mặc bộ đồ của phi hành gia để tới tiệm giặt. Đoạn phim này có hàm ý: Bạn không cần quá cầu kỳ khi chống cúm. Nhưng các nghiên cứu về sau chỉ ra rằng mọi người vẫn nhớ thông điệp đó và đinh ninh rằng việc rửa tay sạch sẽ cũng là một biện pháp chống cúm hiệu quả không thua gì vắc xin.

Hiện nay, khi gặt hái được thành công nhờ sử dụng các công cụ truyền thông xã hội, CDC đã phần nào phủ định được quan điểm của ông Hill cho rằng việc thay đổi hành vi cộng đồng là vô cùng khó khăn. Trang Twitter của CDC giờ đã có hơn 1 triệu người theo dõi, trong khi hồi tháng tư con số này chưa đầy 3000. CDC cũng có mặt trên Facebook và Myspace, cung cấp nhiều widget cho phép các blogger thêm nội dung của CDC vào website của mình.

Bên cạnh các trang mạng xã hội, CDC cũng thành công với loại thiệp điện tử cho phép mọi người gửi thông điệp tới người thân về tầm quan trọng của mọi thứ, từ việc khám ung thư vú tới hiến máu nhân đạo. Ann Aikin - chuyên gia truyền thông xã hội của CDC, tiết lộ bí quyết thành công của CDC mà nhiều tổ chức đang đua nhau học theo: “Mọi người luôn tin tưởng vào thông điệp mà những người thân quen gửi cho mình”.

Thanh Trà (dịch từ Globe and Mail)Responses

0 Respones to "Phòng dịch bệnh bằng truyền thông xã hội"

 

Recent Comments

Home - About - Utility - Softs - Flash - Mobile - Camera - Laptop - Forum = Links

Popular Posts

Return to top of page Copyright © 2010 | Platinum Theme Converted into Blogger Template by HackTutors